Sự khác nhau giữa vay tín chấp và vay thế chấp

      Chức năng bình luận bị tắt ở Sự khác nhau giữa vay tín chấp và vay thế chấp

Bạn đang cần tiền?  Giữa những luồng dư luận khiến bạn đang phân vân không biết nên chọn vay tín chấp hay vay thế chấp? Hãy tìm hiểu xem điều gì tạo nên sự khác biệt giữa hai loại hình vay vốn này.

 

Vay thế chấp là loại hình phổ biến của các doanh nghiệp tài chính như ngân hàng, quỹ vay vốn. Bất kỳ ai khi có vấn đề khó khăn về tiền bạc thì họ nghĩ ngay tới vay thế chấp.

vay-tin-chap-001

Để được vay thế chấp bạn cần có tài sản đảm bảo

Lợi thế của vay thế chấp là có thể vay khối lượng tiền nhiều. Để có thể được ngân hàng chấp thuận cho vay với một số tiền lớn như vậy thường chúng ta cần thế chấp sổ đỏ hoặc sổ hồng,  các giấy tờ có giá khác, các giấy tờ chứng minh năng lực trả nợ. Tất nhiên với khoản vay lớn, các ngân hàng cần thời gian kiểm định và đánh giá mức tín dụng cho vay phù hợp.

Dĩ nhiên, các ngân hàng thương mại đều bị kiểm soát bởi ngân hàng Nhà nước nên lãi suất, không được vượt trần quy định. So với một số loại hình cho vay vốn sinh viên ngân hàng khác thì vay ngân hàng sẽ có mức lãi suất tốt hơn, những không có nghĩa là quá tốt. Bạn phải nằm trong những khách hàng mà ngân hàng đó ưu tiên cho vay tín dụng mới được hưởng những chính sách ưu đãi đặc biệt. Trước đây vài năm, lãi suất hàng năm của ngân hàng lên tới gần 20%, đã làm các doanh nghiệp khó khăn trong việc vay tín dụng cho sản xuất kinh doanh. Chưa nói tới, bạn chỉ là cá nhân thì việc lãi suất cao hơn so với doanh nghiệp là điều đương nhiên.

vay-tin-chap-002

Đặc biệt, với sinh viên thì ngân hàng không ưu tiên vay vốn. Lý do rất đơn giản là dòng tiền xoay vòng quá chậm, lãi từ việc cho sinh viên vay tín chấp là quá thấp, chưa nói là không đủ để trả chi phí giao dịch.

Với các khách hàng có lịch sử vay vốn xấu như nợ không trả, thường xuyên trả lãi quá thời gian đáo hạn,… đều được đánh giá theo mức xếp hạng tín dụng cá nhân. Thời gian trước đây, việc xét duyệt cho vay khá dễ dàng, khi các ngân hàng có nguồn tiền dồi dào cần cho vay. Một số cá nhân lợi dụng kẻ hở, họ vay số tiền lớn bằng các tài sản giá trị thấp hơn so với thực tế. Tuy nhiên, khi họ không trả vốn và lãi, số tiền biến thành nợ xấu, hệ thống ngân hàng ghi nhận trường hợp của đối tượng vay vốn này. Nếu bạn nằm trong nhóm đối tượng này, bạn rất khó khăn để vay nợ ở bất cứ ngân hàng nào vì lịch sử giao dịch không tốt. Nhiều khách hàng không chỉ bị siết nợ do không có tiền trả nợ bằng các tài sản cầm cố, một số khách hàng còn bị kiện do vay số tiền quá lớn.

 

Vì vậy, khi vay với số tiền lớn tại các ngân hàng thương mại nên cần cân nhắc những điều khoản của hình thức vay vốn thế chấp. Bạn cần tính toán kĩ càng số tiền vay và kế hoạch trả nợ cho ngân hàng đúng thời gian quy định. Hãy chắc chắn về các khoản thu chi của mình để tránh rủi ro.

Khác với vay thế chấp, vay tín chấp là một hình thức được khách hàng lựa chọn khi chỉ cần vay với số tiền nhỏ, từ vài triệu đến vài chục triệu. Với hình thức này, bạn không cần phải đưa các giấy tờ có giá để cầm cố và chứng minh năng lực năng lực trả nợ như ở các ngân hàng thương mại.

Các dịch vụ vay tín chấp đang nở rộ và trở thành xu hướng kinh doanh tại Việt Nam

Với thủ tục cực kì đơn giản như giấy chứng minh nhân dân, thẻ sinh viên/nhân viên,… là đã có thể vay được tiền. Khách hàng vay tín chấp thường chỉ để giải quyết những nhu cầu cá nhân như mua sắm, làm đám cưới trả nợ ngắn hạn, chi tiêu cá nhân đột xuất, kinh doanh nhỏ,… Lợi ích của các kênh cho vay tín chấp là nhanh chóng, thủ tục ít rườm rà, nhân viên có thái độ nhiệt tình với mọi khách hàng, thời gian giải ngân trong vòng 1 ngày. Tiêu biểu, quỹ Student Loan cho sinh viên vay tới 5 triệu đồng với mức lãi suất ưu đãi đặc biệt cho từng sinh viên theo năng lực học, giải quyết các công việc cá nhân và hỗ trợ sinh viên trả nợ đáo hạn. Tuy nhiên, ở các đơn vị cho thuê tài chính không cần thế chấp thì mức cho vay hạn chế hơn so với kênh ngân hàng.

Vay tín chấp và vay thế chấp nhìn chung đều là giải pháp giúp bạn giải quyết vấn đề về tài chính một cách nhanh chóng. Cái gì cũng có mặt lợi và hạn chế của nó. Vì vậy khi quyết định vay vốn ngân hàng tìm hiểu kĩ các thông tin để chọn cho mình hình thức vay cho phù hợp.