Các nước cho vay vốn sinh viên để đóng tiền học

      Chức năng bình luận bị tắt ở Các nước cho vay vốn sinh viên để đóng tiền học

Đại học là giấc mơ của rất nhiều bạn trẻ. Khác với Việt Nam, sinh viên tại các nước tiên tiến hầu như cần phải sử dụng các khoản cho Vay vốn sinh viên để đóng tiền học.

Những con số sau đây cho thấy các sinh viên Việt Nam có thể sẽ là một trong những người hạnh phúc nhất. Lý do đơn giản vì hầu hết các bạn đã được bố mẹ chu cấp tiền cho những năm đại học. Trong khi đó, các sinh viên quốc tế việc vay vốn sinh viên đè lên đôi vai của họ và họ có trách nhiệm phải học tốt, tốt nghiệp loại ưu để kiếm một công việc tốt và trả nợ.

  1. Vay vốn sinh viên để đóng tiền học tại Mỹ

Vay vốn sinh viên để đóng tiền học

Các sinh viên xứ Cờ Hoa thường đăng ký vay vốn sinh viên để đóng tiền học

Hệ thống ngân hàng Mỹ ghi nhận có gần 1,26 nghìn tỷ đô la vay vốn sinh viên để đóng tiền học, với khoảng 43,3 triệu người vay. Trong thực tế,  các sinh viên tốt nghiệp năm 2016 ra trường nợ trung bình 37.172 đô la (khoảng 820 triệu đồng), tăng 6% so với năm ngoái.

Cụ thể , các báo cáo gần đây nhất cho thấy sinh viên nợ quá hạn cũng lên tới 11,6%, họ phải trả tiền vay vốn sinh viên để đi học mỗi tháng sau khi ra trường là 351 đô la. Các sinh viên Mỹ sẽ vay vốn theo 3 khung chương trình khác nhau gồm vay nợ trực tiếp, hoặc theo chương trình FFEL hoặc Perkins. Trong đó, vay nợ trực tiếp chiếm tỷ trọng cao nhất (khoảng 73%) và số người tham gia đông nhất (hơn 30 triệu người). Một thông tin thú vị gần đây, Tổng thống Mỹ chỉ vừa trả nợ ngân hàng cho khoan vay vốn sinh viên thời đại học của mình. Điều đó cho thấy, họ sẵn sàng chi tiêu cho giáo dục và phát triển cá nhân.

  1. Vay vốn sinh viên để đóng tiền học tại Hàn Quốc

2.Vay vốn sinh viên tại Hàn Quốc

Mỗi sinh viên tại xứ sở Kim Chi gánh trên vai gần 140 KRW mỗi năm để học đại học

Năm 2009, gần 80% sinh viên tại xứ sở Kim Chi tham gia vào các chương trình đào tạo đại học 4 năm tại các cơ sở tư thục, trong khi đó gần 97% các sinh viên cao đăng hệ 2 năm tại các cơ sở tư thục. Ước tính năm 2009, Chính phủ Hàn Quốc đã chi ra 136.700 KRW cho mỗi trường hợp vay vốn sinh viên để đóng tiền học, với số lượng gần 3.5 triệu sinh viên.

Cụ thể năm 2010, hệ đại học công lập 4 năm có tổng số sinh viên lên tới hơn 513.000 có tới hơn 44.000 sinh viên vay nợ, chiếm 8.6% tổng số, hệ cao đẳng công lập có hơn 25.000 sinh viên thì có 8.4% người tham gia vay vốn sinh viên, tương đường hơn 2.000 người. Trong khi đó, ở hệ tư thục 4 năm có hơn 1.6 triệu người, 12.7% tham gia vào các chương trình vay vốn.

Tổng ngân sách chi cho chương trình vay vốn sinh viên lên tới 1,785 tỷ KRW.

  1. Vay vốn sinh viên để đóng tiền học ở Anh và Úc

Các nước phát triển như Anh và Úc cho phép sinh viên vay vốn để đóng tiền học

Các nước phát triển như Anh và Úc cho phép sinh viên vay vốn để đóng tiền học

Hệ thống giáo dục bậc cao của Úc và Anh có sự tương đồng với nhau. Ở Úc, giải đoạn 2013-2014, các chương trình vay vốn sinh viên cho phép sinh viên nợ khoảng 16.000 đô la Úc trong khoảng 8.4 năm. Dự kiến tăng lên 19.500 năm 2016-2017. Mức lãi suất các sinh viên Úc chi trả nằm khoảng 4-8% trên tổng thu nhập.

Trong khi đó một sinh viên Anh ra trường với mức lương khởi điểm khoảng 25.000 Euro/năm nợ khoảng 42.000 Euro và trung bình mỗi năm họ cần trả trung bình 360 Euro trong vòng 27 năm. Mức lãi suất các sinh viên Anh phải trả khoảng 5-9% tổng thu nhập. Mức thu nhập càng cao thì mức lãi càng cao.

Như vậy, bạn có thể thấy rằng các sinh viên trên thế giới phải cố gắng ra trường để kiếm tiền và trả nợ cho các khoản vay vốn sinh viên để đóng tiền học rất lớn. Tại Việt Nam, câu chuyện nợ tiền ngân hàng để đi học đại học phổ biến ở các hộ gia đình nghèo, đặc biệt khó khăn với mức ưu đãi khá tốt nhưng số tiền cho vây rất hạn hẹp.